Dự án game FPS (Tactical Shooter) CSCĐ thực hiện bởi W3ATeam


(tipforeveryone) #1

Chào các bạn, mình là Tip, đến từ W3ATeam.

Hiện mình đang có dự án làm game kiểu “đam mê là chính”. Vâng, cũng bởi vì không có động lực theo hướng tiền nong nên có thể tạm coi dự án này thuộc dạng “dài hơi”, nghĩa là chưa biết đến khi nào hoàn thành. Nhưng chắc chắn sẽ luôn tiến tới chứ không bao giờ dừng lại :wink: Thời gian có thể tính bằng năm, biết đâu lên tới chục năm?

Nếu các bạn từng chơi qua series game như Rainbow 6, GhostRecon đến từ Ubisoft thì chắc chắn bạn biết tới thể loại Tactical Shooter. Mình cũng muốn tạo ra một game tương đương, nghe thì có vẻ viển vông… nhưng mình rất muốn vậy, phải rồi… ai cấm được ước mơ kia chứ? :stuck_out_tongue:

Mình muốn tập trung chủ yếu về mặt gameplay, chứ đồ họa thì chưa dám chắc, nhưng điểm mấu chốt là bối cảnh sẽ là ở Việt Nam, nội dung hướng tới những giá trị mang tính nội địa, các vấn đề trong nước chứ không đi đâu xa cả.

Mình lập topic này, rất mong được các bạn đóng góp về ý tưởng cũng như các giải pháp tùy theo kinh nghiệm của mỗi người cho dự án. Mình biết, có nhiều bạn khoái làm game lắm nhưng chưa có thời gian cũng như kiến thức để thực hiện. Mình cũng vậy, dù hoạt động chủ yếu trong ngành đồ họa 2D nhưng mình vẫn luôn khao khát thực hiện một cái gì đó trong môi trường 3D, ấp ủ đến 4 5 năm nay rồi, vì vướng víu chuyện công việc với cơm áo gạo tiền nên ước mơ cứ bị kìm nén. Giờ mình muốn thực hiện nó, một cách tử tế nhất có thể.


Ở trên là đôi dòng tâm sự của mình cũng như giới thiệu sơ qua về dự án. Giờ mình sẽ trình bày một số thông tin có thể bạn sẽ quan tâm :slight_smile:

  1. Mình có website riêng để ghi lại tiến trình phát triển của game (Development Blog - Devlog), bạn có thể ghé thăm tại địa chỉ http://w3ateam.com/chu-de/nhat-ky-du-game-cscd-tactical-fps-game hoặc like page của bọn mình để tiện cập nhật tin tức thường xuyên http://www.facebook.com/w3aeam

  2. Mình sử dụng Leadwerks Game Engine 4 với LUA Script để lập trình cho game, bạn có thể mua và sử dụng engine này qua Steam - http://store.steampowered.com/app/251810. Theo đánh giá riêng, nó khá hay ho, Leadwerks không kém cạnh gì với các ông lớn như Unity, Cryengine, UrealEngine đâu nhé.

  3. Sử dụng Blender là công cụ chính trong việc tạo hình nhân vật, props, animation v…v… chắc các bạn cũng không lạ gì với các vai trò này của Blender nữa :smile: Tuy nhiên sẽ còn nhiều cái phải học lắm, ví dụ, mình không mạnh về mảng Animation chẳng hạn, biết đâu các bạn có thể hỗ trợ mình thì sao ^^

  4. Tiêu chí chủ đạo của mình là vừa học, vừa thực hành, vừa phát triển, lâu dài, bền bỉ, không lùi bước, luôn hy vọng và tìm kiếm các nhân tố hỗ trợ từ cộng đồng… có thể nhận donation :blush:

Về tiến độ phát triển, tính đến thời điểm đăng topic này (160223) mình đã có những thành quả sau (cũng ít ỏi thôi, hy vọng không bị các bạn chê cười :slight_smile: sau này sẽ có nhiều cập nhật hơn trên website / page)

Đã tạo hình được một model chiến sĩ CSCĐ cơ bản, tạm thời cũng được gắn đầy đủ khung xương, sẵn sàng sử dụng dể làm animation

Lập trình quan hệ vật lý giữa đạn bắn ra từ vũ khí với các vật thể trong game.

Tạo ra một nhân vật ragdoll mà người chơi có thể tương tác, khi bị tác động bởi lực đạn từ vũ khí, thậm chí các bộ phận trên cơ thể ragdoll có thể bị rời ra và bay theo hướng lực (dismemberable limbs)

Video minh họa 1

Video minh họa 2 với chút ít phối cảnh và ánh sáng.

Với các mục trên, mình hy vọng các bạn sẽ dễ mường tượng hơn về con đường mà mình đang muốn bước đi, rất mong được sự ủng hộ từ các thành viên CGVN.

Cuối cùng là các thông tin liên hệ cá nhân, ngoài website và facebook page ở trên, bạn có thể liên hệ tới mình qua các thông tin sau:

Cảm ơn bạn đã quan tâm :slight_smile: Chúc bạn một ngày vui vẻ!


(Tuan_bebu) #2

Hay .hihi


(Nguyễn Mạnh Hà) #3

Hay quá
Nếu mục tiêu nhiều năm nữa mới phát hành thì hãy làm đồ họa chất lượng một chút. Vì đến lúc đó chắc chắn cấu hình máy tính sẽ mạnh hơn bgio nhiều rồi


(tipforeveryone) #4

Vâng về cơ bản là đồ họa có thể xử lý được, vì engine em dùng nó cũng mơi mới và vẫn đang được nhà phát triển hoàn thiện theo thời gian, nhưng sức lực thì chắc sẽ bị giới hạn :slight_smile: nhưng em sẽ cố gắng.


(tipforeveryone) #5

Sau hơn 1 tuần tiếp tục nghiên cứu LUAScript và ragdoll, đây là thành quả :smiley:


(Tuan_bebu) #6

Hay lắm Bồ


(tipforeveryone) #7

http://w3ateam.com/bai-viet/184/ragdoll-duoc-nang-cap-va-cai-tien

https://www.youtube.com/watch?v=ukxbWG7N_JI


(Animation Apprentice) #8

hình như là chỉ convert thành ragdoll khi chết thôi đúng ko nhỉ :smile:
mình nghĩ bạn có thể cho thêm lực tác động vào ragdoll để cho giống bị đạn đẩy
nhiều đoạn bị bắn ra sau nhưng người lại đổ ra trước :smile:


(tipforeveryone) #9

Uh, đúng rồi, chỉ khi nhân vật “chết” thì mới chuyển sang trạng thái ragdoll.

Cảm ơn bạn đã góp ý nhé, mình đã sửa lại cho ragdoll ngã tùy theo hướng vector của lực tác động từ đạn. Sẽ xuất hiện trong phiên bản mới tới đây ^^ có thể kết hợp với animation ví dụ như ôm ngực, ôm vết thương độ vài giây xong rồi mới ngã gục chẳng hạn :wink:


(Tuan_bebu) #10

Bạn làm tốt đó .kết hợp nhiều thứ sẽ trở nên tuyệt vời ,nhưng cần nhất là phát huy hết thế mạnh vào sở trường cảu mình ,và sau đó nâng cấp trình độ các thứ mình còn thiếu. Theo mình ,sp của bạn chuyên nghiệp ,bây giờ cho nó lên tầm cao mới dc rồi đó bồ .nếu ngon thì tạo ra ý tưởng game mới dựa theo ý tưởng game bắn súng ,tạo ra kịch bản của riêng mình (một người việt + game việt) ,sẽ hay .như anh Nguyễn Hà Đông .Quá tuyệt .hihi .cảm nhan 1 người chơi game .hehe


(tipforeveryone) #11

Player leaning, weapon recoil, screen shake :smiley:


(Tuan_bebu) #12

hay ghê ,bữa nào chắc hoc 1 khóa làm game wa .hihi


(tipforeveryone) #13

Mình mới cập nhật thêm devlog mới :slight_smile: http://w3ateam.com/bai-viet/185/he-thong-dieu-khien-nhan-vat
Còn đây là video minh họa cho tuần này :smiley: Tổng hợp bằng Tiếng Việt sẽ dài nên mình tạm dùng Tiếng Anh ^^

  • Walk, Sneaky walk, Sneaky crouch, Sprint
  • Strafe momentum
  • Leaning
  • Weapon block (by wall)
  • Gun smoke, Wall puff smoke
  • Screen shake, Weapon recoil

(tipforeveryone) #14

Sau gần 1 tháng, mình đã có những cải tiến mới dành cho dự án game này, mời mọi người tham khảo :wink: Bạn có thể xem chi tiết devlog bằng chữ với link sau: http://w3ateam.com/cscdvmp/devlog7
Còn đây là video kèm commentary :slight_smile:

https://www.youtube.com/watch?v=zMizeHYh_Rg
https://www.youtube.com/watch?v=llxd3Z6neLA

Các liên kết khác
http://facebook.com/cscdvmp
http://facebook.com/w3ateam
http://w3ateam.com/cscdvmp


(Tuan_bebu) #15

Tuyệt ,đay là con đường dẫn đen sự chuyen nghiệp.chúc team thành công lớn .hihi


(tipforeveryone) #16

Devlog 9 :slight_smile:


(Tuan_bebu) #17

Tuyệt ,đầu tư thêm môi trường background la ngon lun .hihi


(longho) #18

Mình thấy ghi trong web là Vietnam Mobile Police , Dự án này chạy trên nền PC hay moblie vậy bạn


(tipforeveryone) #19

Game trên PC bạn nhé ^^ Mobile Police = CSCĐ :smiley:


(tipforeveryone) #20

Sau 7 Tháng nghiên cứu và học tập lập trình LUAScript và sử dụng Leadwerks Game Engine :slight_smile: