GIMP2.10.0 ra mắt


(hphong3d) #1

Cùng với Krita 4.0, Blender 2.8 thì GIMP 2.10 là một phiên bản có thể coi là một bước tiến dài, một dấu mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển phần mềm này.

Đối với những bạn nào chưa biết thì mình giới thiệu qua, GIMP là một phần mềm xử lý ảnh (giống Adobe Photoshop) mã nguồn mở. Mình đã thử dùng GIMP thay thế Photoshop từ khá lâu nhưng dùng được GIMP là một thử thách rất lớn. Trước tiên đó là Photoshop đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình và một khi bạn đã quen sử dụng Photoshop, bạn ko muốn rời khỏi nó nữa. Tiếp theo, GIMP có một cách tiếp cận khác biệt về giao diện, cách sử dụng,… mà bạn sẽ thấy rất khó chịu, và dĩ nhiên là khi so sánh với Photoshop bạn sẽ ko muốn học GIMP. Cuối cùng là GIMP cũng có khá nhiều hạn chế ví dụ như ko hỗ trợ CMYK chẳng hạn, khó khăn khi bạn làm trong ngành in ấn. Một số điều nhỏ nhặt như bạn ko thể chọn một loạt layer cùng một lúc, hoặc bạn ko thể dùng transform tool hay layer mask một cách đễ dàng như Photoshop (lại Photoshop) cũng dễ làm bạn nản chí. Nhưng GIMP cũng có những tính năng hay hơn Photoshop và hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu xử lí ảnh của bạn một cách chuyên nghiệp.
Phiên bản ổn định gần đây nhất là 2.8 cũng cách đây đã 6 năm. Trong khoảng thời gian đó đã có nhiều lần cập nhật. Những phiên bản không ổn định mình sử dụng gần đây như 2.9 rồi 2.10 RC1 và RC2 thấy đã tốt hơn rất nhiều.
Tóm lại nếu nhu cầu sử dụng của bạn đơn giản, bạn ko quá lệ thuộc Photoshop (cho công việc thường ngày chẳng hạn), bạn yêu thích mã nguồn mở - miễn phí thì lúc này là lúc bạn có thể tải ngay về phiên bản mới ra mắt của GIMP tại www.gimp.org để trải nghiệm nhé.


(tipforeveryone) #2

Mình dùng GIMP từ rất lâu và thực sự với mình nó đã thay thế đc photoshop, có lẽ hầu hết các tác vụ của mình cũng là thiết kế phụ vụ online marketing chứ ko phải in ấn nên mình thấy GIMP phù hợp với nhu cầu.
Cảm ơn về thông tin, mình đang download version 2.10