Tại sao Blender chưa được sử dụng phổ biến ở Việt Nam

blender

(Nguyễn Mạnh Hà) #1

Là phần mềm miễn phí mã nguồn mở mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá trong tương lai. Nhưng rất ít người biết đến Blender ở Việt Nam. Vậy đâu là lý do khiến Blender không phổ biến tại đây

##1. Chưa tạo được ấn tượng ban đầu

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Điều đầu tiên mọi người luôn làm là tạo ra một đối tượng, gắn vật liệu vào và Render (kết xuất). Hãy tạo ấn tượng với họ ! Hãy bao gồm trong Blender 3D thật nhiều những preset (thư viện tạo sẵn). Những vật liệu chất lượng cao, khung xương nhân vật, preset tóc, những bộ điều khiển ánh sáng. Hiện nay thì tất cả những thứ đó đang dàn trải ở nhiều nơi khác nhau ở các diễn đàn, rất tốn thời gian để tìm kiếm. Hãy bao gồm những thứ như thế vào trong phần mềm và tạo một thư viện chính thức mà ở đó mọi người có thể dễ dàng chia sẻ tài nguyên.

Đây là màn hình của Cinema 4D, ở chức năng truy cập nội dung. Nó có rất nhiều những nội hấp dẫn.

Hãy xem phần mềm tạo hình 3D Modo của Luxology, nó có một nơi tuyệt vời để chia sẻ tài nguyên. Những thứ như thế này phải có với Blender.org chứ không phải ở các site rải rác bên ngoài.

##2. Nhồi nhét quá nhiều thứ vào một phần mềm

Blender nên tập trung giải quyết một vấn đề của ngành công nghiệp mà thôi. Hiện tại Blender như một công cụ làm tất cả mọi việc và không có việc nào chuyên. Blender nên dồn lực vào một thứ và làm thật giỏi thứ đó. Ở trong ngành công nghiệp đồ hoạ 3D này chúng ta không cần thêm một công cụ chi vì nó miễn phí hay có sự hậu thuẫn của một cộng đồng rộng lớn. Chúng ta chỉ đơn giản muốn cuộc sống dễ dàng hơn và về nhà sớm hơn. Hãy cho tôi một công cụ đồ hoạ 3D như thế, tôi sẽ sử dụng nó ngay. Cũng như Cinema 4D, Blender hiện tại đang ở thời điểm mà Cinema 4D đã trải qua. Hãy học tập từ những gì mà Cinema 4D đã làm. Làm sao bạn có thể tham gia vào thị trường đồ hoạ 3D khi mà Maya, 3D Studio Max đang hiện diện ở khắp nơi? Hãy làm chỉ một thứ mới mẻ để tạo cho cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn. Hãy lấy ví dụ như MoGraph, chức năng sẵn có của Cinema 4D, cũng tương tự như chức năng quản lý mảng đối tượng (array modifier) nhưng có rất nhiều những nhân tố thêm vào để tạo ra sự cộng hưởng. Và ngày nay thì Cinema 4D đã được sử dụng rộng rãi trên khắp ngành công nghiệp truyền hình, quảng cáo và được biết tới như công cụ biểu tượng của motion graphics. Và họ cũng làm triết lý tương tự cho ProjectionMan, một công cụ tạo matte painters, và BodyPaint. Chỉ một vấn đề thôi, một giải pháp xuyên suốt.Hãy tạo ra những đoạn video ngắn, giới thiệu cách sử dụng. Với những giọng đọc chuyên nghiệp. Hãy bao gồm những liên kết tới các đoạn video vào trong trang Splash khi mới mở Blender. Hãy sử dụng kiểu đặt tên theo tiêu chuẩn. “Lamp” là cái gì? có phải đang nói về “light” không?

##3. Bị ám ảnh bởi công cụ mô phỏng đồ họa 3D – Simulation

Smoke 2.7 nhìn có vẻ sướng đấy, nhưng hãy biết rằng các giám đốc kỹ thuật sẽ chỉ sử dụng Houdini và những công cụ tự tạo. VFX là một lĩnh vực khó khăn để cạnh tranh.

Rất nhiều người sẽ trở thành hoạ sỹ diễn xuất hơn là trở thành giám đốc kỹ thuật. Hãy cố gắng làm vui vẻ nhóm hoạ sỹ diễn xuất trước.

##4. Chưa tương thích tốt với các công cụ kiểu mẫu trong ngành công nghiệp

Hiện tại xuất camera qua Nuke với định dạng file FBX không hoạt động. Các định dạng file hỗ trợ nhiều lớp Exr cho ra kết quả không như mong đợi khi làm việc bên ngoài môi trường Blender. Hoàn toàn không có bất cứ sự hưởng ứng nào về render pass. Ở studios chúng tôi, chúng tôi luôn có sẵn những phương thức làm việc, đội ngũ làm việc sản xuất với các công cụ đồ hoạ 3D luôn mong đợi các định dạng file đầu ra của Blender cần phải thích nghi với các công cụ khác. Nếu như các compositor không thể xuất camera từ Blender sang Nuke và sử dụng dễ dàng thì chắc chắn Blender sẽ không được sử dụng. After Effect là một câu chuyện tương tự. After Effect được sử dụng rộng rãi nhưng sự hỗ trợ từ Blender rất kém.

Tích hợp các đoạn mã script vào trong Blender để dễ dàng đối thoại hơn giữa các phần mềm với nhau. Phần lớn mọi người không có nhiều thời gian đào sâu vào các forum để tìm ra đúng đoạn mã script rồi cài nó.

##5. Chưa được giảng dạy trong các trường đào tạo

Hãy nhìn Max hay maya, chúng được lựa chọn để giảng dạy trong các trường đại học, các trung tâm đồ họa lớn. Việc chưa được lựa chọn để đào tạo là một bất lợi rất lớn với Blender. Thay đổi thói quen để sử dụng một chương trình khác là rất khó khăn với hầu hết người dùng.

Trong tương lai, tôi tin rằng Blender sẽ dần rút ngắn khoảng cách với các phần mềm thông dụng hiện nay. Tôi nghe ở đâu đó có câu nói: “Blender như một quả bom nổ chậm” là mối đe dọa đối với các phần mềm thương mại ngày nay. Đội ngũ phát triển sẽ lắng nghe người dùng nhiều hơn để đi đúng hướng, được sự hậu thuẫn của các studio lớn. Đó có thể là một chặng đường dài nhưng với những gì đã làm được thì Blender rất xứng đáng để chúng ta thử sức với nó.

Tôi đang xây dựng một thư viện các tài liệu tiếng việt về CG, đặc biệt giai đoạn đầu tôi sẽ cố gắng hoàn thiện các tài liệu về Blender tại đây. Các tài liệu này được cập nhật hàng ngày bởi cộng đồng CGT. Hy vọng với nguồn tài liệu này có thể giúp ích cho các bạn mới làm quen có thể nhanh chóng sử dụng được Blender. Để Blender được sử dụng nhiều hơn tại Việt Nam đặc biệt là những người dùng chuyên nghiệp.

Gửi tới các bạn sử dụng Blender :

  • Hãy tạo ra những đoạn video ngắn, giới thiệu cách sử dụng. Với những giọng đọc chuyên nghiệp. Hãy bao gồm những liên kết tới các đoạn video vào trong trang Splash khi mới mở Blender. Hãy sử dụng kiểu đặt tên theo tiêu chuẩn. “Lamp” là cái gì? có phải đang nói về “light” không?

  • Hãy xác định lại những nguyên lý mặc định. Thư mục chứa sẵn của các kết quả Render là “Tmp” thật khó để tìm. Những file cài đặt thông số được lưu dưới định dạng .b25.blend thật khó để hiểu và tìm. Tất cả điều này rất phù hợp và giống với hệ Unix nhưng nó hoàn toàn không thân thiện với hầu hết người dùng phổ thông.

  • Đừng mong rằng tất cả nhà thiết kế, hoạ sỹ là lập trình viên. Đừng mong đợi rằng người ta sẽ tự lập trình ra chức năng riêng mà họ muốn. Đừng quá cuồng tín ! Blender chưa tới ngưỡng vô song đó. Hãy đối xử tử tế với người mới sử dụng.

  • Hãy tạo ra một bộ hướng dẫn chính thức bằng PDF. Tất cả mọi ứng dụng đều có một bộ hướng dẫn, Blender không có. Không tính wiki.


Cần tư vấn về ngành công nghiệp 3D và VFX